Thông hút bể phốt

Bồn cầu nhà vệ sinh bốc mùi xử lý như thế nào

Tháng Mười Một 12, 2019

Dù bạn dọn rửa thường xuyên nhưng nhà vệ sinh bạn dùng vẫn có thể xuất hiện các mùi hôi thối và mùi cống nồng nặc vô cùng khó chịu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn những cách xử lý mùi hôi bể phốt nhanh chóng và hiệu quả nhất

1.Vì sao bồn cầu lại bốc mùi khó chịu

Tình trạng bồn cầu có mùi khó chịu, bốc mùi hôi dù đã dọn rửa thường xuyên gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình. Để khắc phục được những mùi hôi này, trước tiên, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây nên chúng.

nhà vệ sinh bốc mùi
Dù lau dọn thường xuyên nhưng nhà vệ sinh của bạn vẫn có thể có mùi hôi

Xem thêm hút bể phốt hà nội

Các chất cặn bẩn bám lại trong đường ống

Trong các đường ống nước, đặc biệt là các đường ống bồn cầu hoặc bồn rửa bát, các chất cặn bẩn có thể bị xót lại và bám vào thành đường ống. Các chất này có thể phân hủy, sinh ra mùi hôi khó chịu và khiến cho nhà vệ sinh bốc mùi. Tình trạng này xảy ra do đường ống không được vệ sinh thường xuyên khiến các chất tẩy đọng lại và tạo thành mùi hôi khó chịu.

Để giải quyết tình trạng này, cách thức đơn giản nhất là bạn cần thông tắc và làm sạch đường ống dẫn. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thông tắc đường ống và các loại bột thông tắc có tác dụng khử mùi và diệt khuẩn. Khi sử dụng, đổ trực tiếp các sản phẩm làm sạch vào đường ống và chờ đến khi bột hòa tan các cặn bẩn theo tỉ lệ được hướng dẫn rồi xả sạch nước.

tự thông tắc bồn cầu tại nhà
Bạn có thể áp dụng các biện áp thông tắc tại nhà để hòa tan những cặn bẩn bám lại

Lượng nước ở ống Siphon quá thấp

Ống Siphon là đường ống nhỏ nhưng nằm vai trò vô cùng quan trọng, là ống dẫn trực tiếp nguồn chất thải từ bồn cầu đi bể phốt. Ở điều kiện tiêu chuẩn, lượng nước ở ống Siphon và bồn cầu phải ngang bằng nhau ở mức khoảng 10cm. Tuy nhiên, nếu bồn cầu bị lắp đặt sai cách sẽ khiến mùi hôi trào ngược lại khiến mùi hôi tỏa khắp phòng vệ sinh.

lượng nước ở siphon
Lượng nước ở Siphon quá thấp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây mùi hôi

Với trường hợp này, bạn không thể áp dụng các cách khử mùi toilet tại nhà mà cần đến sự trợ giúp của những thợ lắp đặt chuyên nghiệp. Bạn cần gọi thợ đến lắp đặt lại bồn cầu sao cho Siphon đạt lượng nước đủ như yêu cầu kỹ thuật.

Ống thoát khí của bể phốt bị tắc

Mỗi bể phốt đều bắt buộc có một thông khí giúp việc vận hành tiếp nhận và đào thải chất thải được diễn ra trơn tru. Không khí qua đường ống thông hơi giúp chất thải không bị tắc nghẽn và bốc mùi. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, nếu ống thoát khí của bể phốt bị lắp đặt sai sẽ khiến nhà vệ sinh gặp tình trạng có mùi khó ngửi.

lắp đặt ống thông hơi bể phốt

Cũng giống như trường hợp lắp sai ống Siphon, bạn cũng không thể dùng những biện pháp xử lý mùi hôi bể phốt thủ công như thông tắc mà cần đến sự trợ giúp chuyên nghiệp hơn. Thợ lắp đặt cần sửa lại ống thông hơi theo đúng yêu cầu kỹ thuật về kích thước cũng như vị trí lắp đặt sao cho không còn hiện tượng tắc nghẽn gây mùi.

Bể phốt bị đầy

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng dạng bể phốt tự hoại hai ngăn giúp tự phân tách nguồn chất thải và lọc nước thải chung giúp giảm thiểu mùi hôi thoát ra ngoài. Tuy nhiên, với các loại bồn cầu này, lượng bùn cặn vẫn tích tụ lại gây nên mùi khó chịu nếu không được làm sạch.

Cách xử lý mùi hôi bể phốt ở trường hợp này là bạn cần gọi thợ chuyên nghiệp đến hút và chở bùn đất đi. Hiện nay, theo kiến nghị, với lượng chất thải gia đình, bạn nên thực hiện hút bể 2-3 năm một lần giúp vét sạch lớp bùn đất, tránh đầy bể gây mùi.

hút bể phốt
Thông hút bể phốt thanh xuân thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng mùi hôi bốc ngược gây khó chịu

Những lưu ý để nhà sinh luôn được sạch sẽ, thơm tho

Vệ sinh và áp dụng các cách khử mùi toilet tại nhà thường xuyên:

Các cặn bẩn có thể bám lại, phân hủy gây ra mùi hôi nếu không được làm sạch thường xuyên. Không chỉ vậy, những cặn bẩn này còn có thể gây nên ố vàng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến độ bền của bồn cầu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những sản phẩm làm sạch và vệ sinh chuyên dụng giúp tiêu diệt vi khuẩn và khử mùi hôi hiệu quả.

dọn dẹp nhà vệ sinh
Thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh giúp không gian luôn khô thoáng, sạch sẽ

Không đổ  các loại bã, chất thải khó phân hủy vào bồn cầu

Nhiều người lầm tưởng rằng vứt chất thải vào bồn cầu và xả nước là không cần lo lắng gì. Tuy nhiên, chính những chất thải khó phân hủy này lại là nguyên nhân hàng đầu gây mùi khó chịu cho nhà vệ sinh. Các chất thải khó phân hủy như bã chè, dầu mỡ bám vào ống dẫn sẽ tạo vi khuẩn và mùi hôi. Thêm vào đó, bạn cũng không nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu tránh giấy khó phân hủy, làm đầy bể phốt gây mùi.

không vứt rác vào bồn cầu

Thường xuyên mở cửa, tạo môi trường thông thoáng cho nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh vốn bị xem là nơi kín đáo, hay đóng kín cửa khiến không khí khó lưu thông. Tuy nhiên, khi không có nhu cầu sử dụng, việc mở cửa phòng vệ sinh hoặc bật quạt thông gió giúp hạn chế tối đa hình thành mùi hôi.

Có rất nhiều cách xử lý mùi hôi bể phốt khác nhau bạn có thể áp dụng để nhà vệ sinh luôn được thông thoáng, thơm tho. Với những lỗi thường gặp đã nêu trên đây, hy vọng bạn có thể sớm khắc phục và giải quyết tình trạng mùi hôi nhà vệ sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

0963.31.31.81